mat ong nguyen chat chung cu 87 linh nam gia goc
 

Môi trường nhân khẩu học

Thứ hai, 19 Tháng 11 2012 02:54

Dân số là yếu tố ảnh hưởng rất lớn đến phát triển kinh tế - xã hội. Về quy mô: Dân số thế giới đã vượt qua ngưỡng 6 tỉ người vào cuối thập kỷ XX, đạt 6,616 tỉ người vào năm 2007, với tỷ lệ tăng dân số hằng năm 1,2% (so với 2% của những năm thập kỷ 60 của thế kỷ XX). Chỉ trong vòng 12 năm, thế giới đã tăng thêm 1 tỉ dân (từ 1987 - 1999), là giai đoạn ngắn nhất trong lịch sử loài người để có thêm 1 tỉ dân và 1 tỉ tiếp theo sẽ đạt được sau 13 năm. Theo dự báo, dân số thế giới sẽ tăng thêm 2,6 tỉ trong vòng 45 năm tới, tức đến năm 2050 dân số thế giới sẽ đạt 9,1 tỉ người và sẽ ổn định ở quy mô này, với điều kiện các cặp vợ chồng tiếp cận dễ dàng các dịch vụ kế hoạch hóa gia đình có chất lượng.

Theo thống kê, Việt Nam là nước đông dân thứ 13 trên thế giới. Trong khi đó, mỗi năm lại thêm khoảng 1 triệu dân được sinh ra, nên mật độ dân số nước ta tuôn ở mức cao, khoảng 237người/km2, gấp 1,8 lần mật độ Trung Quốc, gấp 5 lần mật độ dân số trung bình của thế giới

Báo cáo về tình hình dân số hiện nay ở nước ta do Bộ Y tế mới gửi lên Thủ tướng Chính phủ.Theo báo cáo này, ngoài vấn đề dân số đang có xu hướng gia tăng nhanh chóng, tình trạng mất cân bằng giới tính xuất hiện thì chất lượng dân số nước ta vẫn còn trong tình trạng rất thấp. Đây là yếu tố cản trở sự phát triển và đặt nước ta trước nguy cơ tụt hậu xa hơn.

Báo cáo nêu rõ, chỉ số phát triển con người ở nước ta tuy từng bước cải thiện, nhưng vẫn ở mức thấp hơn so với nhiều nước trong khu vực và thấp xa so với các nước công nghiệp.

Mặc dù tuổi thọ bình quân của nước ta đạt khá cao là 71,3 tuổi nhưng theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới thì tuổi thọ khỏe mạnh lại rất thấp, chỉ đạt 58,2 tuổi và xếp thứ 116/174 nước.

Bên cạnh đó chỉ tiêu phản ánh về sức khoẻ bà mẹ, trẻ em còn ở mức thấp: Năm 2005 tỷ suất tử vong mẹ còn ở mức cao tới 80/100.000 trẻ sinh ra sống, cao gấp 2 lần so với một số nước trong khu vực như Thái Lan, Singapore, Malaysia; gấp 4 lần so với Hàn Quốc. Tỷ lệ chết trẻ em dưới 1 tuổi của cả nước là 17,8‰; Tỷ lệ suy dinh dưỡng của trẻ em dưới 5 tuổi còn 20,2%; Người tàn tật chiếm gần 6,3% dân số, có tới 1,5% dân số bị thiểu năng thể lực và trí tuệ…Tình hình cải thiện các chỉ tiêu này vẫn đang tiếp tục nhưng đến nay vẫn đạt ở mức chậm.

Về cơ cấu dân số, báo cáo này cho biết: Tỷ số giới tính khi sinh ở nước ta có xu hướng mất cân bằng và đáng cảnh báo nếu như chúng ta không có biện pháp quyết liệt để điều chỉnh. Hiện có 16 tỉnh, thành phố có tỷ số giới tính cao từ 115 nữ - 128 nam. Tỷ số giới tính này tương đương với Trung Quốc cách đây 20 năm, và hiện nay nước bạn đang “thiếu” khoảng 20 triệu phụ nữ.

Với số dân hơn 84 triệu người và có kết cấu dân số trẻ thì đây được xem là một trong những điều kiện cơ bản để ngành vàng bạc đá quý phát triển hơn nữa khi nhu cầu về trang sức của người dân ngày một nhiều.

 

Hỗ trợ trực tuyến

in tem bảo hành- thành lập văn phòng đại diện bếp từ nhật

0915 124 345
0989 121 310

Tin tức mới nhất

Cách bảo quản và sử dụng trang sức.


Như chúng ta đã biết, trang sức bằng vàng tây sẽ bị xỉn màu dần theo thời gian sử dụng do cọ xát, tiếp xúc với mồ hôi và dầu trên da trong quá trình sử dụng đeo trên người. Vì vậy, chúng ta cần biết cách bảo quản trang sức vàng tây được lâu bền hơn với cách thực hiện sau: Tránh tiếp xúc với hóa chất Khi sử dụng vàng tây trang sức, bạn cần...
Vàng – Dầu còn Chứng khoán Mỹ và USD trượt giảm

Hình ảnh

Trong phiên giao dịch chính thức cuối cùng của quý I năm 2018, diễn biến giá các tài sản đầu tư không có sự đột phá đáng kể nào. Trong đó, chứng khoán Mỹ và USD chốt phiên trong vùng tích cực, Dầu tăng nhẹ còn giá Vàng trượt giảm. Tính chung trong cả quý I, Dầu thô là tài sản tăng giá ấn tượng nhất khi cộng thêm 7% giá trị; giá vàng tăng 0,7%....
Mở 1 tài khoản giao dịch


Bạn có thể mở tài khoản ảo để đánh giá trước rồi mới bắt đầu đăng kí tài khoản thật với sàn bạn thấy phù hợp nhất. Hãy cân nhắc lựa chọn chính xác và đừng ngại đặt câu hỏi với sàn về bất kì điều gì bạn cảm thấy băn khoăn.   Mở 1 tài khoản với sàn giao dịch gồm 4 bước chính: 1. Chọn tài khoản 2. Đăng kí 3. Kích hoạt tài...

Thiết kế nhẫn theo yêu cầu

Thiết kế website

Share this post

Submit to Facebook Submit to Google Bookmarks Submit to Stumbleupon Submit to Twitter