mat ong nguyen chat chung cu 87 linh nam gia goc
 

Môi trường kinh tế phần 2

Thứ sáu, 16 Tháng 11 2012 03:32

Từ những thay đổi của nền kinh tế toàn cầu đã tác động lớn đến nền kinh tế Việt Nam, nền kinh tế thế giới đang có sự thay đổi mạnh mẽ đã tác động đến nền kinh tế Việt Nam là:

Thứ nhất, Tác động đến xuất nhập khẩu và tăng trưởng kinh tế: Nhìn chung, sự suy giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế trên thế giới, giá hàng hoá gia tăng và việc đồng USD mất giá so với VND là những xu thế không thuận lợi đối với tăng trưởng kinh tế Việt Nam, đặc biệt là các hàng hoá công nghiệp như dệt may, giày dép, hàng điện tử và linh kiện máy tính.

Việc đồng USD mất giá so với các đồng tiền khác trên thế giới cũng như với VND trong thời gian qua có thể cũng có tác động tiêu cực đến xuất khẩu, làm tăng nhập khẩu và thâm hụt thương mại.

Thứ hai, Tác động đến giá cả và lạm phát: Mặc dù nguyên nhân chính dẫn đến lạm phát tăng cao của Việt Nam trong nửa năm trở lại đây xuất phát từ những yếu tố trong nước (hiệu quả đầu tư thấp, thâm hụt ngân sách cao, tăng trưởng tín dụng và cung tiền cao, thiên tai, dịch bệnh…), nhưng sự bùng nổ giá cả hàng hoá trên thế giới trong điều kiện tỷ giá hối đoái VND/USD ổn định khiến lạm phát tăng lên mức 2 con số. Một số nhà kinh tế cho rằng, nếu giá cả hàng hoá trên thế giới có xu hướng chững lại thì áp lực lạm phát tại Việt Nam sẽ được giảm bớt.

Thứ ba, Tác động đến tỷ giá hối đoái, các dòng vốn và thị trường: Tỷ giá VND/USD ổn định trong điều kiện lạm phát và lãi suất VND cao khiến các dòng vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ có xu hướng gia tăng trong thời gian qua. Vốn FDI vào Việt Nam trong quý I/2008 đạt mức 5,4 tỉ USD. Tuy nhiên, việc biên độ dao động của tỷ giá VND/USD hẹp đang tạo nên tình trạng mất tính thanh khoản trên thị trường ngoại hối. Nhiều doanh nghiệp xuất khẩu không bán được USD để quay vòng vốn.

Các dòng vốn vào Việt Nam tăng mạnh đang là một thách thức đối với Ngân hàng Nhà nước. Việc mua ngoại tệ nhiều để ổn định tỷ giá sẽ làm xói mòn công cuộc chống lạm phát. Nếu dùng các biện pháp trung hoà tiền tệ sẽ dẫn đến lãi suất tăng cũng như áp lực trả lãi sau này. Tuy nhiên, nếu Ngân hàng Nhà nước không mua ngoại tệ vào sẽ dẫn đến tình trạng tiếp tục mất thanh khoản trên thị trường, đồng thời VND vẫn tăng giá so với đồng USD trên thị trường “chợ đen”. Để chống lạm phát, đồng thời ổn định tỷ giá VND/USD, Ngân hàng Nhà nước chỉ còn cách hạn chế các dòng vốn vào và điều này sẽ lạm chậm tiến trình huy động vốn ngoại để phát triển kết cấu hạ tầng, thị trường bất động sản, thực hiện cổ phần hoá cũng như hỗ trợ thị trường chứng khoán, Nói chung tỷ giá hối đoái thay đỏi hay nói cách khác là đồng đola đang bị mất giá làm ảnh hưởng không tôt đến quá trìnhkinh doanh xuất khẩu. Đặc biệt là Việt Nam hiện nay đang có nhiều mặt hàng xuất khẩu ra thị trường thế giới chiếm tỷ trọng cao trong thị phần sản xuất kinh doanh của cả nước góp phần to lớn vò sự phát triển kinh tế của đất nước. Hơn nữa hiện nay thị phần xuất khẩu tiêu ở Việt Nam đang chiếm tỷ trọng lớn trong tổng sản phẩm quốc dân nên sự không ổn định của tỷ giá hối đoái ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình kinh doanh xuất nhập khẩu tiêu của các doanh nghiệp trong nước nói riêng và các doanh nghiệp trên thế giới nói chung.

 

Hỗ trợ trực tuyến

in tem bảo hành- thành lập văn phòng đại diện bếp từ nhật

0915 124 345
0989 121 310

Tin tức mới nhất

Mở 1 tài khoản giao dịch


Bạn có thể mở tài khoản ảo để đánh giá trước rồi mới bắt đầu đăng kí tài khoản thật với sàn bạn thấy phù hợp nhất. Hãy cân nhắc lựa chọn chính xác và đừng ngại đặt câu hỏi với sàn về bất kì điều gì bạn cảm thấy băn khoăn.   Mở 1 tài khoản với sàn giao dịch gồm 4 bước chính: 1. Chọn tài khoản 2. Đăng kí 3. Kích hoạt tài...
Chọn sàn giao dịch

Hình ảnh

Trước khi bắt đầu giao dịch thật sự, công việc đầu tiên của bạn là thiết lập 1 tài khoản với sàn giao dịch thông qua môi giới. Vậy thế nào là sàn giao dịch ? Nói 1 cách dễ hiểu đây là 1 công ty / tổ chức giúp bạn đặt lệnh mua bán với thị trường. Họ sẽ được hưởng lợi từ phí thiết lập tài khoản và phí giao dịch.   Bạn sẽ bị bối...
Tìm hiểu về Pip và Lot

Hình ảnh

Bài học hôm nay của chúng ta sẽ có liên quan chút ít đến tính toán. Bạn đã được nghe qua về khái niệm “pips” và “lots” ? Bài này sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn cũng như cho bạn thấy “pips” và “lots” được tính toán như thế nào.   Hãy dành thời gian cho những điều cơ bản này trước. Bạn đừng vội giao dịch nếu như chưa cảm thấy...

Thiết kế nhẫn theo yêu cầu

Thiết kế website

Share this post

Submit to Facebook Submit to Google Bookmarks Submit to Stumbleupon Submit to Twitter